facebook rss feed thai language english language

โทษ! การดื่มสุรา
โดย  ผู้จัดการออนไลน์ 6 พฤษภาคม 2558

 ศ.คลินิก นพ.ปรีชา ศิริทองถาวร ภาควิชาศัลยศาสตร์
       
       หลายคนรู้ถึงการดื่มสุรามีโทษ แต่ทำไมคนยังดื่มกัน 
        
       สุรา จัดเป็นสิ่งเสพติด หากดื่มเข้าไปแล้ว นอกจากไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ยังส่งผลเสียและอันตรายในหลายๆ ด้าน ที่สำคัญ ขาดสติยับยั้งชั่งใจ และหากดื่มเป็นประจำจะทำให้เกิดโรคร้ายเกี่ยวกับสุราตามมามากมาย เช่น โรคทางระบบประสาท หัวใจ และมะเร็ง เป็นต้น
       
       ส่วนสาเหตุด้านอื่นๆ เช่น ก่อโรคทางระบบประสาท จะทำให้นอนไม่หลับ กระบวนการรับรู้ความเข้าใจบกพร่อง ขาดสติ จิตหลอน ประสาทหลอน การทำหน้าที่ของสมองผิดปกติ ส่งผลถึงการทำงานของอวัยวะภายในร่างกาย อาจทำให้กล้ามเนื้อส่วนปลายแขน ขาอ่อนแรง ปลายประสาทอักเสบ มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้า ซึ่งเป็นอาการของเหน็บชา
       
       ด้านสมอง เมื่อดื่มสุราใหม่ๆ จะทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น และเมื่อดื่มมากขึ้น จะมีการเปลี่ยนแปลงทางบุคลิก เกิดอาการมึนง่วง นอนหลับ หมดสติ และถ้าดื่มสุราเป็นประจำ จะทำให้สมองและความจำเสื่อม ความคิดเลอะเลือน เดินไม่ตรงทาง
       
       เมื่อเอกซเรย์สมองจะพบว่า ขนาดของสมองเล็กลง ไม่สนใจต่อสิ่งแวดล้อม บางครั้งจะซึมเศร้า หรือบางครั้งมีประสาทหลอนระแวงว่า มีคนมาทำร้าย ไม่เพียงเท่านี้ ยังทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทรุดโทรม มีกลิ่นตัว ขาดสติ ขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งมีตัวอย่างให้เห็นอยู่มากมาย
       
       ยิ่งถ้าขับรถ นอกจากจะทำให้ตัวเองและครอบครัวเดือดร้อนแล้ว คนอื่นก็พลอยเดือดร้อนไปด้วย ซึ่งจะมีแต่ความสูญเสียที่ใครๆ ก็ไม่อยากให้เกิด เพราะฉะนั้นอย่าดื่มสุราเป็นการดีที่สุด ด้วยขั้นตอน ลด ละ เลิก 
        
       --------
       พบกิจกรรมดีๆ ที่ศิริราช
       &bull 8 พ.ค. ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ ขอเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กกลุ่มอาการดาวน์ร่วมงานพบปะสังสรรค์เด็กกลุ่มอาการดาวน์ ครั้งที่23 เวลา 09.30 - 15.00 น. ณ ตึกสยามินทร์ ชั้น 2 รพ.ศิริราช สนใจสมัคร โทร. 0 2419 8414, 0 2419 5978
       
       &bull 11 พ.ค. ภาควิชาอายุรศาสตร์ จัดกิจกรรม &ldquoWorld Heartburn Day&rdquo ให้ความรู้โรคกรดไหลย้อนแก่ประชาชน เวลา 09.00 - 14.30 น. ที่ โถงอาคาร ๑๐๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์ 2 รพ.ศิริราช โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
       
       &bull 12 พ.ค. ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ จัดอบรมบุคลากรทางการแพทย์และผู้สนใจ ในหัวข้อ &ldquoType 2 DM in Children and adolescent : theory to practice&rdquo เวลา 08.00 - 16.00 น. ที่ห้อง 101 อาคารศูนย์วิจัยการแพทย์ศิริราช (SiMR) ชั้น 1 รพ.ศิริราช สนใจสมัคร โทร. 02 419 5977