facebook rss feed thai language english language

เตือนทำตัวเป็น “ลำยอง” ซดเหล้าขณะท้อง ลูกเสี่ยงพิการแถมโง่!
แพทย์ เตือนอย่าเลียนแบบ “ลำยอง” ซดเหล้าขณะท้อง ชี้ลูกเกิดมาเสี่ยงพิการ สมองเล็ก ไอคิวต่ำ ออทิสติก ผลศึกษาจากแคนาดาระบุชัดต้องใช้เงินดูแลลูกถึง 300 ล้านบาทต่อราย ติผู้สร้างละครไม่ขึ้นคำเตือน แนะหารือ กสทช.เมื่อมีฉากดื่มของมึนเมา หากตัดไม่ได้ต้องขึ้นข้อความสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
        วันนี้ (22 ต.ค.) นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้ อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีละคร “ทองเนื้อเก้า” มีฉากที่ “ลำยอง” ตัวละครเอกของเรื่องดื่มเหล้าขณะตั้งครรภ์ ว่า การ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องต้องห้ามในทางการแพทย์ เนื่องจากจะมีผลกระทบต่อเด็กทั้งด้านการสร้างอวัยวะ ซึ่งจะส่งผลให้เด็กพิการทางกาย และด้านพัฒนาการทางสมอง ถือเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่ง ดังนั้น หากมีฉากหญิงตั้งครรภ์แล้วดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรมีการหารือกันว่า จะมีการออกมาตรการใดควบคุมหรือไม่ โดยเฉพาะต้องมีการให้ความรู้ต่อสังคม เช่น ขึ้นคำเตือนที่เพียงพอในการสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องกับสังคม
       
        นพ.สมาน กล่าวอีกว่า นอก จากนี้ หากมีฉากดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็ควรที่จะมีการหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า ฉากดังกล่าวควรที่จะมีปรากฏหรือไม่ และหากจะให้มีฉากดังกล่าวปรากฏเพราะจำเป็น เนื่องจากเป็นบทก็ควรที่จะมีอะไรคู่ขนานกันไป เช่น คำเตือน เป็นต้น
       
        "เด็ก ที่เกิดจากแม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะตั้งครรภ์ ถือเป็นผู้บริสุทธิ์ ที่ไม่ได้รับความยุติธรรมจากแม่ที่ดื่มทั้งที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์และรู้แต่ ยังดื่ม เพราะเด็กได้รับผลกระทบโดยที่ไม่สามารถต่อสู้หรือป้องกันตัวเองได้ เป็นเรื่องเศร้า ที่ต้องเกิดมาพิการหรือปัญญาอ่อนจากการกระทำของแม่ จึงต้องระมัดระวัง” นพ.สมาน กล่าว
       
        ศ.นพ.อุดมศิลป์ ศรีแสงนาม ที่ปรึกษาสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวว่า ผลกระทบจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ประเทศไทยไม่เคยพูดถึงและเป็น เรื่องสำคัญ คือ ผลเสียจากการที่หญิงตั้งครรภ์ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งมีการพิสูจน์แล้วว่าจะทำให้เด็กที่คลอดออกมาสมองเล็ก ไอคิวต่ำ เป็นออทิสติก ไฮเปอร์แอ็กทีฟ กลายเป็นปัญหาต่อสังคมภายภาคหน้าอย่างมหาศาล และมีการศึกษาในประเทศแคนาดา พบว่า การเลี้ยงดูเด็กที่มีปัญหาดังกล่าว 1 คน ใช้เงินราว 10 ล้านเหรียญแคนาดา หรือราว 300 ล้านบาท


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์22 ตุลาคม 2556 18:30 น.