facebook rss feed thai language english language

ยับยั้งชั่งใจ'งดเหล้า'ให้ครบพรรษา

 "การหยุดดื่มสัก 3 เดือนก็จะได้อยู่กับลูกหลานญาติพี่น้องนานขึ้น หรือเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่ป่วยด้วยความไม่ตั้งใจมีเตียงใช้ในการรักษา ตัว..."

 

                                พอถึงช่วงเทศกาลสะสมบุญอย่าง "เข้าพรรษา" ธรรมเนียมปฏิบัติที่สืบทอดกันมาช้านานคือ "การงดสุรา" เข้าวัดทำบุญกันตลอด 3 เดือน นับเป็นช่วงน่ายินดีที่เหล่านักดื่มส่วนหนึ่งจะเลิกนับดีกรีกันสักระยะ แต่เมื่อยังมีสังคมยังต้องทำงาน พบปะสังสรรค์กันอยู่ แต่ละคนจะมีวิธีปฏิบัติให้ห่างแอลกอฮอล์ได้ตลอดรอดฝั่งอย่างไร และพวกเขาคาดหวังกับผลที่ได้จากการปล่อยวางอบายมุขเหล่านี้หรือไม่!! ลองไปฟังมุมมองส่วนหนึ่งของสังคม เผื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ใครที่กำลังตัดสินใจลด ละ เลิก....

                                เป็นปีแรกที่ตั้งใจงดแอลกฮอล์ช่วงเข้าพรรษา สาววัย 30 ต้นๆ  "วุ้นเส้น" วัชรินทร์ ปันทิพย์ พนักงานธุรการจัดซื้อ บริษัท โชว่า รีเจียนนอล เซ็นเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายในนิคมอมตะนคร บอกว่า จะต้องงดแอลกอฮอลล์ให้ได้ครบทั้ง 3 เดือน เพื่อตัวเองและคนที่รัก...

                                "ที่ผ่านมาดื่มบ้าง แต่ก็ไม่ได้หนักมากนัก แค่สังสรรค์บ้างเท่านั้น อย่างตอนที่มาทำงานที่นี่ช่วง 1- 2 เดือนแรก ทุกเสาร์อาทิตย์ต้องไปเที่ยวผับและดื่มตลอด แต่พักหลังก็เพลาลง ประมาณ 2-3 เดือนถึงไปครั้งหนึ่ง แต่ปีที่ผ่านๆ มาช่วงเข้าพรรษาก็ไม่เคยงดเหล้ามาก่อนเลย เพิ่งปีนี้เป็นปีแรกที่ตั้งใจจะทำให้ได้อย่างจริงจัง คงเพราะอายุด้วยบวกกับเพื่อนๆ ในกลุ่มคุยกันว่าจะงดด้วย และพักหลังมานี้เพื่อนๆ ชวนกันไปทำบุญ ปฏิบัติธรรม และแนะนำให้สวดมนต์ทุกคืน พอเราเห็นเขาทำได้ก็คิดว่าต้องทำได้เหมือนกัน ส่วนตัวคิดว่าการเริ่มต้นงดช่วงนี้ก็น่าจะเป็นนิมิตรหมายที่ดีในการจะเลิก เหล้าต่อไปด้วย" สาวสวย ให้ความเห็น

                                แม้จะชื่นชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่พอถึงเทศกาลเข้าพรรษา "ราม" สกรรจ์ ศุขศิริ เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการพัฒนาอย่างยั่งยืน สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ วัย 34 ปี ก็งดดื่มได้แบบไร้อาการวอกแวก โดยเจ้าตัวแย้มว่า มีคาถาประจำใจที่ใช้ท่องตลอดระยะเวลา 3 เดือนนี้ คือ "ไม่ ไม่ และไม่" เท่านั้น 

                                "ผมงดดื่มในช่วงเข้าพรรษาทุกปี ต่อเนื่องมา 6 ปีแล้ว บางปีก็งดได้นานเกินกว่า 3 เดือน เป็นความตั้งใจส่วนตัวจริงๆ โดยไม่มีใครขอร้อง เพราะอยากให้ร่างกายแข็งแรง ประกอบกับเพื่อนๆ ในกลุ่มก็พร้อมใจกันงดในช่วงเวลานี้ด้วย แต่ถึงจะต้องเข้าสังคมหรือไปร่วมสังสรรค์กับเพื่อนๆ ก็ไม่รู้สึกอึดอัด หากถูกขอร้องให้ดื่ม เพราะตัวเองมีคาถาประจำตัวอยู่แล้ว คือ พูดคำว่าไม่ และช่วงนี้ก็ดื่มเฉพาะน้ำอัดลมหรือไม่ก็ซัดน้ำเปล่าไปเลย ผมถือว่านอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแล้ว (ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย) ยังช่วยฝึกจิตใจตัวเองให้มั่นคงอีกด้วย และสำหรับมือใหม่ที่ต้องการเริ่มงดเหล้าเบียร์ช่วงนี้ สิ่งแรกที่อยากแนะนำ คือ ต้องฝึกใจให้ทนต่อสิ่งเร้าให้ได้ หรือถ้าคิดว่าจะทนไม่ได้ก็ต้องหลีกเลี่ยงการเข้าสังคมวงเหล้า ที่แน่ๆ ประหยัดเงินได้อีกต่างหาก" หนุ่มนักดื่มที่ไม่ลืมรักษาสุขภาพ ให้คำแนะนำ

                                เช่นเดียวกับหนุ่มแปดริ้ว "ตั้น" สุชาติ แม้นเสถียร ผู้จัดการทั่วไป บ้านเนระภูศรีสังฆภัณฑ์ ยอมรับว่าปกติดื่มหนักแทบทุกเทศกาล ด้วยหน้าที่การงานต้องเข้าสังคมบ่อยๆ จึงยากจะปฏิเสธเวลาอยู่ในวงสังสรรค์ ขณะเดียวกันเมื่อเข้าเทศกาลสำคัญทางศาสนาก็ตั้งใจ "งดเหล้าเข้าพรรษา" เพราะอยากให้ร่างกายได้พักผ่อนจากแอลกอฮอล์ รวมถึงจิตใจก็สงบขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็ไม่มีอุปสรรคใดๆ สามารถบังคับตัวเองได้

                                "พยายามทำให้ได้ทุกปี ที่ผ่านมาไม่มีปีไหนหลุดเลย ระหว่างนี้ไม่รู้สึกทรมานเท่าไหร่ ใช้ชีวิตปกติ เวลาไปงานสังคมที่เขาดื่มเหล้ากันส่วนใหญ่เขาก็จะรู้ว่าเรางดนะ ขอเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์แทน ไม่มีการเซ้าซี้ต่อ คุยกันได้ร่วมวงกันได้ พอทำได้ตลอด 3 เดือนรู้สึกเลยว่าสุขภาพดีขึ้น เพราะถ้าดื่มก็ต้องดึกดื่น พักผ่อนไม่เพียงพอ เวลาขับขี่ก็อาจไม่ปลอดภัยทั้งกับตัวเองและคนอื่น แล้วทุกปีผมก็จะกินเจช่วงก่อนออกพรรษาตามธรรมเนียมคนจีนด้วย รวมถึงเรื่องถือศีล 5 ก็จะเคร่งมากขึ้น ที่สำคัญอีกหนึ่งแรงบันดาลใจมาจากผมเพิ่งสูญเสียคนที่รักจากเหล้าไปเมื่อไม่ นานมานี้ ทำให้ได้ข้อคิดมากขึ้น และตั้งใจจะงดไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีกำหนด ผมว่าทุกอย่างอยู่ที่จิตใต้สำนึกของเรา ถ้าทำได้ย่อมดีต่อสุขภาพและจิตใจของตัวเราเอง" หนุ่มจิตใจแน่วแน่ กล่าว

                                ด้านอดีตเด็กสก๊อย แต่ปัจจุบันเป็นเครือข่ายองค์การงดเหล้า (ส.ค.ล.) "หมิว" ลลิตา มีสุข นักศึกษาปี 1 คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตสุราษฎร์ธานี  เล่าถึงสิ่งที่ทำให้ตัดสินใจหันหลังจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และยาเสพติดได้ กว่า 3 ปีแล้ว คือ "แม่"

                                "เคยเข้าไปข้องแวะกับยาเสพติดและคบหาเพื่อนที่มีปัญหา แม้จะมีรุ่นพี่ในโรงเรียนที่ทำงานในเครือข่ายองค์การงดเหล้ามาชักชวนแต่ก็ ปฏิเสธ และไม่สนใจ กระทั่งเมื่อแม่ทราบเรื่อง แม่เล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่ต้องพาตัวเองหนีจากพ่อ เพราะเวลาพ่อเมามักทำร้ายร่างกายแม่ทุกวัน แม่ก็ไม่อยากให้ลูกเป็นเหมือนพ่อ ฟังแล้วก็รู้สึกสงสารแม่ จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองทันที โดยเข้าไปช่วยเครือข่ายทำกิจกรรม ทำค่ายเพื่อให้ความรู้เพื่อนๆ ส่วนหลักปฏิบัติของตัวเอง คือ ความตั้งใจจริง ขณะเดียวกันก็ทำตัวให้เป็นกัลยาณมิตรใช้ใจซื้อใจเพื่อนที่เคยยุ่งเกี่ยวกับ สิ่งไม่ดีให้เลิกยุ่งไปซะ ซึ่งตอนนี้เพื่อนๆ ที่เคยอยู่กลุ่มเดียวกันก็ดีขึ้นเยอะ" อดีตเด็กสก๊อย กล่าวพร้อมฝากข้อคิดถึงวัยรุ่นริยุ่งกับยาเสพติดหรือทดลองดื่มแอลกอฮอล์ว่า ขอให้คิดถึงพ่อแม่สักนิดเวลาที่จะทำอะไร

                                ทุกสิ่งต้องมีการเริ่มต้น รศ.นพ. ไพบูลย์ สุริยะวงศ์ไพศาล อาจารย์หมอโรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ความรู้ปิดท้ายว่า การงดเหล้าเข้าพรรษามีประโยชน์กับคนๆ นั้นแน่นอน ทั้งนี้ ขอแบ่งผู้ที่ดื่มแอลกอฮอลล์ออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มเริ่มดื่ม กลุ่มขาประจำ และกลุ่มดื่มหนัก เริ่มจากกลุ่มที่หน้าใหม่เพิ่งเริ่มดื่ม เป็นโอกาสที่ดีจริงๆ จะได้ลองหยุดแล้วได้สัมผัสว่าการที่ไม่ต้องตกเป็นทาสของแอลกอฮอลล์ ความรู้สึกนี้เป็นอย่างไร ส่วนกลุ่มที่สองแบบขาประจำ ถ้าหยุดดื่มในช่วงเข้าพรรษาก็อาจจะมีอาการลงแดง ท้องร่วงรุนแรง ไข้หวัด ตับอักเสบ เมื่อหยุดดื่มก็อาจอาละวาด สร้างความเดือดร้อน

                                "ทุกคนต้องช่วยกัน หาทางบำบัด ยกตัวอย่างโรงพยาบาลที่สูงเนินทั้งผู้อำนวยการ หมอ และ พยาบาลใส่ใจกับผู้ป่วยที่มีอาการลงแดงมาก จนมาถึงตอนนี้ปีกว่าแล้วไม่มีเหตุการณ์ผู้ป่วยลงแดงสร้างความเดือดร้อนให้คน อื่น ส่วนกลุ่มสุดท้ายคือ คนที่ดื่มหนักมานาน กลุ่มนี้มีอาการของโรคจากแอลกอฮอล์มากมายอยู่แล้ว การหยุดดื่มสัก 3 เดือนก็จะได้อยู่กับลูกหลานญาติพี่น้องนานขึ้น หรือเป็นการเปิดโอกาสให้คนที่ป่วยด้วยความไม่ตั้งใจมีเตียงใช้ในการรักษาตัว อันนี้ไม่ได้พูดแรงเกินไป เพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดโรคร้ายอะไรบ้างก็รู้กันอยู่ ดังนั้นการหยุดพักสักระยะโดยใช้โอกาสทางศาสนาในวันเข้าพรรษามาเป็นจุดเริ่ม ต้นย่อมเป็นเรื่องที่ดี เป็นโอกาสที่ดี และอาจทำให้เลิกดื่มแอลกอฮอล์ได้อย่างจริงจังสำหรับบางคนก็เป็นได้" อาจารย์หมอ แนะทางออกขาดื่มทั้งหลาย


ที่มา : คม ชัด ลึก